ĐỒNG HỒ GMT LÀ GÌ ? CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ GMT NHƯ THẾ NÀO ?

GMT trên đồng hồ là gì? Đồng hồ GMT là gì? Cách dùng đồng hồ GMT như thế nào ?Nhiều mẫu đồng hồ, đặc biệt là mẫu đồng hồ cơ hoặc đồng hồ cao cấp trên mặt số thường bắt gặp từ “GMT”, điều này thể hiện rằng nó có đến 2 múi giờ chạy độc lập với nhau, hỗ trợ xem thời gian ở nhiều thành phố trên thế giới.

ĐỒNG HỒ GMT LÀ GÌ và CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ GMT NHƯ THẾ NÀO
ĐỒNG HỒ GMT LÀ GÌ ? CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ GMT NHƯ THẾ NÀO ?

Xem ngay: 1000+ mẫu đồng hồ chính hãng tại DWatch

Đồng Hồ GMT Là Gì Và Cách Sử Dụng Đồng Hồ GMT Như Thế Nào ?

Đồng hồ GMT là gì? Đồng hồ GMT là cách gọi những chiếc đồng hồ có 2 múi giờ khác nhau, xác định dựa trên chuẩn Múi Giờ GMT (viết tắt của Greenwich Mean Time nghĩa là “Giờ Trung bình tại Greenwich”). Có tổng cộng 24 múi giờ được hiển thị.

Đồng Hồ GMT là gì ? Đó là đồng hồ 2 múi giờ, nếu kết hợp thêm với vòng bezel xoay, bạn có thể biết thời gian khắp thế giới

Ngoài ba kim giờ phút giây thông thường, mặt đồng hồ GMT sẽ có thêm một kim giờ thứ 2 (nằm ở trung tâm hoặc mặt phụ tùy mẫu). Kim giờ này sẽ cho biết thời gian ở một nơi được thiết đặt bất kỳ.

Khung thời gian tương ứng với kim giờ thứ hai này là 24 giờ hoặc tên gọi các thành phố tương ứng với 24 múi giờ. Đặc trưng của khung thời gian này là xoay được bằng núm hoặc vòng bezel. Từ đây suy ra, GMT trên đồng hồ là chức năng Múi Giờ Thứ 2.

Có thể nói, công dụng của đồng hồ GMT đó chính là giúp ta theo dõi được thời gian ở ít nhất 2 nơi cùng lúc, rất tiện lợi cho người thường xuyên đi du lịch, làm việc với đối tác nước ngoài, làm việc ở ngành hàng không….

Nếu phối hợp thêm vòng bezel xoay kết hợp việc ghi nhớ múi giờ hoặc vòng xoay trên mặt số, chúng ta còn có thể biết thêm thời gian cho ít nhất 24 thành phố khác trên thế giới cực kỳ nhanh mà không cần internet, điện thoại.

“Giờ GMT là giờ Mặt Trời tại Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich tại Greenwich Anh. Nơi đây được quy ước nằm trên kinh tuyến số 0, cứ lấy thời gian GMT làm chuẩn, thời gian trên các đường kinh tuyến khác sẽ là (+) nhanh hơn) hoặc (-) chậm hơn. Tổng cộng có 24 kinh tuyến tương ứng với 24 múi giờ, ví dụ, Hà Nội là GMT +7 tức thời gian ở đây sẽ chạy trước Greenwich 7 tiếng đồng hồ. ”

Xem ngay: 1000+ mẫu đồng hồ chính hãng tại DWatch

PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ GMT VÀ CÁC KIỂU ĐỒNG HỒ GMT THƯỜNG GẶP

Một số điểm chung hay gặp giữa các mẫu đồng hồ GMT thực sự:

  • ●    Có 4 kim trung tâm: 1 Kim 12H, 1 Kim GMT (Kim 24H), 1 Kim Giờ, 1 Kim Phút
  • ●    Kim GMT (Kim 24H) có thể thiết đặt riêng được
  • ●    (Thường có) Một vòng quay (vòng Bezel hoặc vòng 24H bên trong) xoay hai chiều
  • ●    Núm chỉnh có 4 nấc, 1 nấc đóng, 3 nấc để thiết đặt thời gian

Cụ thể hơn, đồng hồ GMT thường được trình bày theo 3 cách bên dưới.

ĐỒNG HỒ CÓ VÒNG BEZEL XOAY 24 MÚI GIỜ GMT

Đồng Hồ GMT Là Gì? Cách Xem Và Sử Dụng Đồng Hồ Có GMT Rolex GMT Master II Rootbeer
Đồng hồ GMT là gì ? Cách dùng đồng hồ GMT ?

Đồng hồ có 1 kim giờ nằm ở trung tâm, mũi kim thường có hình tam giác hoặc màu khác với các kim còn lại, kim này gọi là Kim GMT, chúng cho biết múi giờ thứ 2. Để kim GMT xoay hết 1 vòng xoay sẽ có mất 24 giờ. Múi giờ thứ 2 có thể thiết đặt độc lập với múi giờ thứ 1 (thời gian giờ, phút, giây thông thường).

Đi kèm với Kim GMT là vòng Bezel có khung thời gian 24 giờ xoay được (gọi là GMT Bezel). Nếu bạn nhớ được các thành phố tương ứng với 24 múi giờ GMT, bạn có thể sử dụng vòng Bezel kết hợp Kim GMT để xem giờ cùng lúc cho 24 thành phố tương ứng 24 múi giờ GMT.

BÊN TRONG CÓ VÒNG XOAY 24 MÚI GIỜ GMT

Đồng Hồ GMT Là Gì? Cách Xem Và Sử Dụng Đồng Hồ Có GMT Orient SDJ00002W0
Đồng hồ GMT là gì ? Cách dùng đồng hồ GMT ?

Loại này tương tự như Đồng Hồ Có Vòng Bezel Xoay 24 Múi Giờ GMT, có 1 Kim GMT ở trung tâm nhưng khác ở chỗ thay vì có vòng Bezel xoay (nằm ngoài mặt kính) thì lại có 1 vòng xoay 24 giờ đặt dưới mặt kính (gọi là GMT Inner Ring).

GMT Inner Ring và GMT Bezel có công dụng tương đương nhau. Để xoay GMT Inner Ring, chúng ta sẽ thực hiện thông qua một núm chỉnh (khác với núm chỉnh thời gian). Cũng như GMT Bezel, để sử dụng GMT Inner Ring, bạn cần phải nhớ được các thành phố tương ứng với 24 múi giờ GMT.

BÊN TRONG CÓ VÒNG XOAY 24 THÀNH PHỐ

Đồng Hồ GMT Là Gì? Cách Xem Và Sử Dụng Đồng Hồ Có GMT Doxa D181TBU Dial
Đồng hồ GMT là gì ? Cách dùng đồng hồ GMT ?

Vẫn có Kim GMT ở trung tâm nhưng kiểu này sẽ có 1 vòng xoay 24 thành phố với thứ tự được sắp xếp tương ứng với thời gian tăng giảm theo giờ GMT. Vòng này gọi (World Time Ring hoặc City Ring), ngoài thành phố, trên World Time Ring có thể sẽ có thêm cả khung thời gian 24 giờ tương ứng.

– – – ✦     Chúng ta sẽ sử dụng một núm (khác với núm chỉnh thời gian) để xoay World Time Ring. Với World Time Ring, bạn chỉ cần nhớ múi giờ/thành phố của Kim GMT tương ứng với 1 trong số 24 thành phố nào có trên World Time Ring, không cần phải nhớ thêm múi giờ của thành phố nào nữa, thao tác còn lại chỉ là xoay World Time Ring.

CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ GMT

Nhìn chung, hầu hết các kiểu đồng hồ GMT đều có cách sử dụng không quá khác biệt. Chúng đều cho biết ít nhất 2 múi giờ tương ứng ở 2 nơi khác nhau, thiết đặt tự do. Để biết thêm thời gian ở các múi giờ khác, bạn cần phải nhớ múi giờ tương ứng với thành phố bên dưới:

Đồng Hồ GMT Là Gì? Cách Xem Và Sử Dụng Đồng Hồ Có GMT Bảng Đối Chiếu Múi Giờ GMT
Đồng hồ GMT là gì ? Cách dùng đồng hồ GMT ?

Bảng đối chiếu múi giờ GMT ở các thành phố tương ứng (cần phải nhớ nếu muốn dùng Bezel GMT/GMT Inner Ring/World Time Ring)

CÁCH XEM GIỜ ĐỒNG HỒ GMT

  • Kim giờ phút giây chỉ thời gian chính, hiển thị theo định dạng 12 giờ.
  • Kim GMT cho biết Múi Giờ Thứ 2, hiển thị theo định dạng 24 giờ.
  • Để xem múi giờ thứ 3, bạn phải nhớ được múi giờ của Kim GMT thuộc thành phố nào/múi giờ nào.

Ví dụ, Kim GMT đang hiển thị giờ Hà Nội, Hà Nội sẽ giống với Bangkok, múi giờ +7, xoay vòng bezel/vòng World Time sao cho Kim GMT chỉ đúng số 7 hoặc chữ Bangkok. Lúc này, đối chiếu múi giờ GMT (tham khảo “Bảng đối chiếu múi giờ GMT”) để biết được thời gian ở các thành phố còn lại.

CÁCH CHỈNH ĐỒNG HỒ GMT

Cách chỉnh đồng hồ GMT không thống nhất mà tùy theo mẫu, tuy nhiên, chúng khá đơn giản, thao tác chỉnh sẽ thông qua ba nấc núm chỉnh, kim GMT có thể thiết đặt riêng

Thường thì thời gian chính và Múi Giờ GMT đều được chỉnh thông qua cùng 1 núm chỉnh, cụ thể cách chỉnh sẽ tùy thuộc vào mẫu đồng hồ (vị trí rút núm là nấc nào, xoay theo chiều nào…). Hãy theo dõi tài liệu kèm theo hoặc tra cứu mẫu mã/bộ máy để có cách chỉnh đúng.

Phần lớn các mẫu (dùng máy ETA 2893, Orient, Seiko chẳng hạn) khi chỉnh thời gian chính thì Kim GMT sẽ được đồng bộ theo, sau đó, Kim GMT vẫn có thể chỉnh riêng được. Số còn lại, ví dụ như các Rolex GMT, khi chỉnh kim GMT thì kim thời gian chính sẽ được đồng bộ theo, sau đó, kim giờ thời gian chính sẽ được chỉnh riêng.

“Do giờ GMT chỉ có 24 múi giờ nên phút sẽ dùng chung cho cả 2 múi giờ, nếu phút thời gian chính đã đúng, bạn chỉ cần chỉnh đúng múi giờ thứ 2 hoặc múi giờ chính căn cứ theo giờ GMT là ổn.”

PHÂN BIỆT CHỨC NĂNG GIỜ GMT VỚI GIỜ THẾ GIỚI (WORLD TIME) VÀ DUAL TIME

Đồng hồ GMT, Đồng hồ Giờ Thế Giới và đồng hồ Dual Time dựa trên công dụng chúng đều cho biết thời gian ở nhiều múi giờ/thành phố, xem múi giờ thứ 2 nhưng cách hoạt động và sử dụng của chúng có nhiều điểm khác biệt.

PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ GMT VỚI ĐỒNG HỒ GIỜ THẾ GIỚI (WORLD TIME)

Trên các mẫu đồng hồ kim (đồng hồ analog – không hiển thị thời gian bằng màn hình điện tử), chức năng GMT và chức năng Giờ Thế Giới phân biệt nhau lần lượt ở chỗ GMT có múi giờ thứ 2 “nhìn là biết” còn Giờ Thế Giới thì “muốn biết phải chỉnh tay”.

Hai loại này có Bezel GMT/GMT Inner Ring/World Time Ring xoay được phối hợp với Kim GMT (Kim 24H) nhưng khác biệt là Kim GMT (Kim 24H) của Đồng hồ Giờ Thế Giới không chỉnh riêng được, kim này được đồng bộ với thời gian chính.

Điều này có nghĩa là Đồng hồ GMT có cấu tạo máy phức tạp hơn để xem được nhiều múi giờ nhanh hơn, dễ hơn, không cần phải nhớ nhiều múi giờ như Đồng hồ Giờ Thế Giới. Tất nhiên, dễ hiểu là Đồng hồ GMT sẽ cao cấp, đắt tiền hơn Đồng hồ Giờ Thế Giới.

Tham khảo thêm bài hay:

HƯỚNG DẪN CÁCH DÙNG ĐỒNG HỒ THẾ GIỚI

PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ GMT VỚI ĐỒNG HỒ THỜI GIAN KÉP (DUAL TIME)

Đều có công dụng cho biết thời gian ở 2 múi giờ khác nhau cực nhanh, thời gian thứ 2 có thể thiết đặt độc lập nhưng Đồng hồ GMT Đồng hồ Thời Gian Kép (Dual Time) vẫn là 2 loại khác nhau.

Đồng Hồ GMT Là Gì? Cách Xem Và Sử Dụng Đồng Hồ Có GMT Rolex Cellini Dual Time
Đồng hồ Dual Time sẽ có hẳn Giờ-Phút độc lập

Đồng hồ GMT sử dụng chung Kim Phút với thời gian chính, giới hạn 24 múi giờ, cho biết thời gian theo định dạng 24 giờ, có Bezel GMT/GMT Inner Ring/World Time Ring nên xem được thời gian ở nhiều thành phố cùng lúc.

Còn Đồng hồ Thời Gian Kép có Kim Phút riêng, chỉnh theo bao nhiêu múi giờ cũng được chứ không giới hạn 24 múi giờ, thời gian hiển thị theo định dạng 12 giờ, thời gian thứ 2 sẽ được đặt hẳn ở một mặt phụ, không có Bezel GMT/GMT Inner Ring/World Time Ring nên khó xem được thời gian ở nhiều thành phố cùng lúc.

Khách quan mà nói, đối với đồng hồ cơ thì đẳng cấp của của Đồng hồ GMT và Đồng hồ thời gian kép tương đương nhau, tùy theo sở thích mà chọn đồng hồ. Tuy nhiên, nhờ có Bezel GMT/GMT Inner Ring/World Time Ring xoay được và một số quy tắc phải nhớ, Đồng hồ GMT được đánh giá là thú vị hơn hẳn.

Xem ngay: 1000+ mẫu đồng hồ chính hãng tại DWatch

CÔNG DỤNG THỰC TẾ CỦA ĐỒNG HỒ GMT LÀ GÌ? CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

Đồng hồ GMT sẽ cho bạn biết thời gian khắp thế giới, xem đồng thời 2 thời gian cho 2 nơi, rất nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, nếu không có chúng, bạn vẫn có thể biết được điều đó với chiếc điện thoại, đó là chưa kể đến múi giờ GMT là một chuẩn lỗi thời, nó đã bị thay thế bởi múi giờ UTC.

Đồng Hồ GMT Là Gì? Cách Xem Và Sử Dụng Đồng Hồ Có GMT Rolex GMT Master Breitling Navitimer
Thực tế sử dụng, đồng hồ GMT thuộc nhóm đồng hồ phi công, chúng sẽ hợp với phi công hoặc dành cho người chơi đồng hồ.

Đồng hồ GMT thực sự chỉ cần thiết cho những người có đôi tay bận rộn không tiện cầm nắm, điều khiển thêm vật gì khác, ví dụ như phi công. Tất nhiên, chúng còn được hoan nghênh bởi những người chơi đồng hồ, thích chức năng độc đáo, đặc biệt nếu đó là đồng hồ cơ.

Hiện nay, có khá nhiều thương hiệu sản xuất đồng hồ GMT, trong đó đồng hồ cơ chiếm số đông, nổi bật nhất phải kể đến Rolex, IWC, Omega, Breitling, …. Đại diện Nhật Bản thì có Orient, Seiko, Citizen đều có dòng này. Giá cho đồng hồ GMT của các thương hiệu tên tuổi thường trên 10 triệu.

Thêm bình luận