HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ GIỜ THẾ GIỚI

Khái niệm đồng hồ Giờ Thế Giới dược dùng để chỉ chung các loại đồng hồ có tính năng cho biết múi giờ thứ hai theo chuẩn GMT (và chuẩn UTC). Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách dùng đồng hồ Giờ Thế Giới bằng niềng xoay và vòng xoay phức tạp hơn một ít so với đồng hồ đeo tay có chức năng múi giờ thứ hai độc lập.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ GIỜ THẾ GIỚI

Xem ngay: 1000+ mẫu đồng hồ chính hãng tại DWatch

CÁCH DÙNG ĐỒNG HỒ GIỜ THẾ GIỚI (WORLD TIME)

Hiện nay đồng hồ Giờ Thế Giới phổ biến cho bốn loại đó là: loại dùng niềng xoay, loại dùng vòng xoay, loại có hẳn chức năng Giờ Thế Giới/múi giờ thứ hai độc lập và loại tổng hợp các loại trước. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng và bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách dùng đồng hồ giờ thế giới loại thứ nhất, thứ hai vốn được xem là khó hơn loại thứ ba.

Nhận biết đồng hồ có tính năng giờ thế giới qua niềng xoay được/vòng xoay (nằm dưới kính) có tên viết tắt của các thành phố cùng chữ GMT, ví dụ PAR là Paris, TYO là Tokyo, … Bằng sự kết hợp với kim giờ và niềng/vòng xoay chúng ta sẽ biết được thời gian ở tất cả các thành phố theo múi giờ GMT có trên niềng/vòng chỉ trong một thao tác xoay.

Về giờ GMT: Giờ GMT (viết tắt từ tiếng Anh Greenwich Mean Time nghĩa là “Giờ Trung bình tại Greenwich”) là giờ căn cứ theo vị trí của Mặt Trời tại Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich tại Greenwich gần Luân Đôn, Anh. Nơi đây được quy ước nằm trên kinh tuyến số 0 và là chuẩn thời gian cho các vùng nằm bên phải và bên trái của nó khi nhìn trên bản đồ.

Cách sử dụng đồng hồ giờ thế giới

Bảng tham khảo chữ viết tắt của các thành phố

Xem ngay: 1000+ mẫu đồng hồ chính hãng tại DWatch

CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ GIỜ THẾ GIỚI

Cách sử dụng đồng hồ giờ thế giới có chức năng bằng niềng xoay

Loại đồng hồ Giờ Thế Giới bằng niềng xoay là loại có thiết kế gần như đồng hồ thường nhưng có thêm niềng xoay được (chạm trực tiếp để xoay) và vòng 24 giờ (nằm sát phía trong niềng), trên niềng có các chữ viết tắt của các thành phố trên thế giới, thường thì số lượng thành phố là 23 cùng một múi giờ 0 là GMT.

Cách dùng đồng hồ Giờ Thế Giới của đồng hồ có chức năng giờ thế giới bằng niềng xoay:

Bước 1: Biết được thời gian của một trong những thành phố có trên niềng
Bước 2: Chuyển đổi thời gian của thành phố mà bạn biết thời gian ở Bước 1 từ định dạng 12 giờ sang 24 giờ. Ví dụ: 2 giờ sáng (2:00 am) là 2 giờ, 2 giờ trưa (2:00 pm) là 14 giờ.
Bước 3: Xoay niềng cho đến khi tên của thành phố mà bạn biết thời gian ở Bước 1 trùng với vị trí 14 giờ trên vòng 24 giờ.
Bước 4: Các số trên vòng 24 giờ tương ứng với các thành phố trên niềng chính là thời gian của thành phố đó.

Cách sử dụng đồng hồ giờ thế giới

Ví dụ: thành phố ban đầu Hongkong là 2:00 P.M ta sẽ có: Paris 7:00 AM, Tokyo 3:00 PM

Xem ngay: 1000+ mẫu đồng hồ chính hãng tại DWatch

Cách sử dụng đồng hồ giờ thế giới có chức năng bằng vòng xoay

Loại đồng hồ đeo tay đẹp này không dùng niềng xoay mà dùng vòng xoay được xoay bằng núm điều chỉnh thứ hai (có loại dùng chung một núm điều chỉnh thời gian nhưng không phổ biến), có thể có hoặc không có vòng 24 giờ.

Ghi chú: Với loại có vòng 24 giờ thì cách dùng giống như loại đồng hồ có chức năng Giờ Thế Giới bằng niềng xoay nhưng thay vì xoay niềng thì bạn vặn núm điều chỉnh của vòng xoay.

Cách dùng đồng hồ Giờ Thế Giới đồng hồ có chức năng Giờ Thế Giới bằng vòng xoay không có vòng 24 giờ:

Bước 1: Biết được thời gian của một trong những thành phố có trên vòng xoay
Bước 3: Xoay vòng cho đến khi tên của thành phố mà bạn biết thời gian ở Bước 1 trùng với vị trí của kim giờ.
Bước 4: Đối chiếu vị trí của các thành phố trên dấu để tìm giờ tương ứng.
Bước 5: Để biết là AM hay PM, bạn hãy ngón tay chấm vào vị trí thành phố ở Bước 1 rồi vẽ theo vòng xoay chiều kim đồng hồ (không vặn vòng nhé) đến khi gặp thành phố AKL – AUCKLAND.
Bước 6: Nếu ngón tay của bạn đã đi qua thành phố cần xác định thời gian thì thành phố này có thời gian sớm hơn thành phố đã xác định ở Bước 1. Nếu ngón tay của bạn chưa đi qua thành phố cần xác định thời gian thì thành phố này có thời gian trễ hơn thành phố đã xác định ở Bước 1.
Lúc này hãy căn cứ theo thời gian của thành phố đã xác định ở Bước 1 để tính AM hay PM bằng cách cộng thêm/trừ đi số giờ sớm hơn/trễ hơn.

No Comments

Thêm bình luận