CHỨC NĂNG HAND WINDING LÀ GÌ? TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ HAND WINDING

Thuật ngữ Automatic trong đồng hồ là một khái niệm phổ biến và được hầu hết mọi người biết đến khi sử dụng hoặc tìm mua một sản phẩm đồng hồ cơ. Ngoài Automatic ra thì vẫn còn một khái niệm khác tồn tại trong thế giới đồng hồ cơ, đó là “Hand-winding”, hay còn được người Việt Nam gọi theo cái tên dân dã “Lên Cót Tay”. Vậy đồng hồ hand-winding là gì và liệu nó có ưu nhược điểm gì khi so sánh với đồng hồ automatc, hãy cùng tìm hiểu với DWatch qua bài viết này nhé.

chức năng hand winding là gì

1. Hand Winding là gì?

Hand Winding hay còn được người Việt Nam gọi theo cái tên dân dã là “lên cót tay”. Khác với kiểu đồng hồ Automatic, đồng hồ có chức năng Hand Winding không được tiện lợi như vậy.   Như đúng tên gọi của nó, đồng hồ lên dây cót bằng tay là loại đồng hồ cơ phải vặn cót bằng tay vì chúng không có cơ chế lên dây tự động để có thể tự sinh ra năng lượng như đồng hồ Automatic.

Mỗi lần sử dụng đồng hồ Hand Winding, người sử dụng phải lên cót tay cho cỗ máy bằng cách xoay núm đồng hồ cho tới khi nào có cảm giác núm hơi chặt lại, báo hiệu đồng hồ đã được lên đầy cót.

2. Những chức năng tuyệt vời của Hand Winding cho chiếc đồng hồ của bạn

Chỉ đọc phần định nghĩa có lẽ bạn sẽ cảm thấy chức năng này của đồng hồ khá bất tiện vì bạn sẽ thường xuyên phải lên cót hàng ngày mỗi khi đeo. Tuy nhiên chức năng này vẫn còn tồn tại và được đông đảo người chơi đồng hồ yêu thích do thiết kế mỏng. Theo các chuyên gia, một chiếc đồng hồ hồ có chức năng Hand Winding có độ dày chỉ bằng ⅔ chiếc đồng hồ Automatic, giúp đồng hồ có thêm một số chức năng khác mà không làm cho đồng hồ bị quá dày.

Bên cạnh đó, việc Hand Winding không có Báng Đà cũng giúp cho những phần thực sự “đo đếm thời gian” trong bộ máy được hiển thị rõ ràng hơn. Việc ít linh kiện máy hơn cũng giúp cho việc bảo trì, sửa chữa máy được đơn giản hóa, nhanh chóng hơn các loại máy Automatic về lâu dài.

Tìm hiểu chi tiết chức năng hand winding trên đồng hồ
Những chiếc đồng hồ sở hữu chức năng Hand Winding thường có thiết kế mỏng và đơn giản khi sửa chữa hơn

Đặc biệt, chức năng Hand Winding còn là một chức năng mang yếu tố cổ điển cao. Chức năng này đã có mặt từ khi ngành công nghiệp đồng hồ cơ bắt đầu được thành lập. Và chức năng này được xem là phiên bản gốc hay bản chưa được nâng cấp của đồng hồ Automatic. Hiện nay dòng sản phẩm đồng hồ Hand Winding vẫn được sản xuất nhưng với số lượng bán ra không quá lớn với mục đích chính là đáp ứng được nhu cầu cần thiết của những ai luôn săn lùng giá trị truyền thống.

3. Cách Hand Winding đồng hồ cơ

Trước khi thực hiện thao tác Hand Winding, bạn cần tháo đồng hồ ra khỏi tay và chắc chắn rằng núm điều chỉnh được kéo ra vuông góc. Lưu ý, núm chỉnh thường có 3 nấm: tại vị trí gần nhất đồng hồ hoạt động bình thường; vị trí giữa dùng để chỉnh ngày và thứ; vị trí xa nhất (kim giây ngừng) dùng để chỉnh giờ phút.

Đối với đồng hồ cơ, việc Hand Winding khá dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng tay vặn núm điều chỉnh vừa tầm không quá căng, không nên vặn căng quá để tránh bị đứt dây cót dẫn tới hỏng máy. Thông thường, bạn nên vặn núm khoảng 15 – 20 vòng.  Hiện nay, một chiếc đồng hồ lên dây cót thường có thời gian trữ cót từ 24h -48h.

Đặc biệt bạn cũng cần nên nhớ, không nên cho máy tiếp xúc với những nơi có nhiệt độ cao như phòng xông hơi, suối nước nóng,…. Cũng cần tránh xa các khu vừ có dấu hiệu điện từ trường mạnh như tivi, tủ lạnh, lò vi sóng,… để tránh ảnh hưởng tới độ chính xác của đồng hồ cơ. Thực tế vẫn còn nhiều người khá chủ quan về vấn đề này dẫn đến hậu quả “tuổi thọ” của chiếc đồng hồ không được như mong muốn. Đặc biệt, tính năng của Hand Winding mà chiếc đồng hồ bạn sở hữu cũng sẽ không phát huy hết được công năng thực sự.

Thêm bình luận