SO SÁNH ĐỒNG HỒ CƠ VÀ ĐỒNG HỒ PIN? NÊN MUA ĐỒNG HỒ CƠ HAY PIN?

Thế giới đồng hồ luôn tồn tại 2 dòng đồng hồ đó là đồng hồ cơ (Automatic) và đồng hồ pin (Quartz). Sẽ có rất nhiều khách hàng chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 dòng đồng hồ cơ và pin. Và câu hỏi của nhiều người dùng là nên chọn đồng hồ cơ (Automatic) hay đồng hồ Pin (Quartz)? Cùng DWatch Authentic tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

So sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin
So sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Xem thêm: Tổng hợp 1000+ mẫu đồng hồ chính hãng tại DWatch Authentic

SO SÁNH ĐỒNG HỒ CƠ (AUTOMATIC) VÀ ĐỒNG HỒ PIN (QUARTZ)

Không chỉ thể hiện gu thẩm mỹ, sự sang trọng hay sành điệu, đồng hồ đeo tay còn mang lại cảm giác thành công và đẳng cấp cho người sử dụng. Việc chọn đồng hồ phù hợp hết sức quan trọng, bên cạnh các yếu tố phong cách, màu sắc, sở thích cá nhân thì việc lựa chọn đúng dòng đồng hồ Automatic hay Quartz theo công việc của bạn cũng cực kỳ quan trọng.

Bạn có biết sự khác nhau giữa đồng hồ Automatic & đồng hồ Quartz?

KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ 2 LOẠI ĐỒNG HỒ CƠ VÀ PIN

Đồng hồ Pin (Quartz) là gì? (hay còn gọi là đồng hồ thạch anh) Là một loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt tỏng một điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Đồng hồ thạch anh là loại đồng hồ hợp túi tiền nhất hiện nay.

Các loại máy đồng hồ Quartz:

Máy Thụy Sỹ (Swiss EB, Swiss movement Quartz): Là loại máy có độ chính xác và độ bền cao, thường được lắp đặt ở các loại đồng hồ cao cấp.

Máy Nhật Bản (Japan Movement, Japan Quartz): Là loại máy được sản xuất tại Nhật Bản hoặc được ủy nhiệm sản xuất bởi các hãng đồng hồ Nhật Bản. Chất lượng của loại máy đồng hồ Quartz Nhật Bản rất tốt và giá bán tương đối hợp lý.

Máy Đài Loan và Trung Quốc: Độ chính xác và độ bền thấp, giá thành rẻ và thường được sử dụng để lắp đặt cho các loại đồng hồ giá rẻ.

Đồng hồ Automatic là gì? (hay còn gọi là đồng hồ tự động, đồng hồ tự động lên dây cót) Là một loại đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí tự động lên dây cót khi đeo trên tay và chuyển động tự nhiên. Nói tót lại, đây là loại đồng hồ mà bạn chỉ cần đeo và không cần thay Pin.

Các loại đồng hồ Automatic:

Handwinding “Lên dây cót bằng tay”: Loại đồng hồ mà người đeo phải dùng tay vặn núm đồng hồ để lên dây cót vào khoảng thời gian nhất định thường được qui định bao nhiêu giờ hoặc bao nhiêu ngày (Số vòng vặn để lên dây cót tùy thuộc vào từng loại đồng hồ).

Automatic “Tự động lên dây cót”: Đồng hồ được lên dây cót nhờ chuyển động cánh tay của người đeo. Dựa trên nguyên tắc lực hút của trái đất, một rôto xoay và truyền năng lượng của nó cho lò xo qua một cơ chế thích hợp. Điều này có nghĩa là đồng hồ không cần nạp lại năng lượng bằng tay và, không giống một đồng hồ thạch anh, nó không cần sử dụng pin.

SO SÁNH ĐỒNG HỒ AUTOMATIC VÀ ĐỒNG HỒ QUARTZ

Độ chính xác:

Về cơ bản thì đồng hồ Quartz chính xác hơn đồng hồ Automatic và điều này đúng với đa số các mẫu đồng hồ Automatic hiện nay (Thực tế thời gian gần đây các kỹ sư Thụy Sỹ đã nghiên cứu và cho ra đời những phiên bản đồng hồ Automatic chính xác tới từng phần trăm giây).

Hiện nay có một số phiên bản đồng hồ Automatic chính xác tới từng phần trăm giây

Khả năng kháng nước:

Mỗi loại đồng hồ đều có ưu nhược điểm về khả năng chống nước riêng

Với phân khúc cùng mức giá thì đồng hồ Quartz luôn có khả năng chống nước cao hơn đồng hồ Automatic. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đồng hồ Automatic không bao giờ phải thay pin, còn đồng hồ Quartz thì thường 2-3 lại thay Pin. Việc thay Pin có thể ảnh hưởng đến khả năng chống nước của đồng hồ.

Khả năng chống sốc:

Đồng hồ Quartz có khả năng chống sốc tốt hơn đồng hồ Automatic

Trong quá trình sử dụng đồng hồ, chúng ta không thể nào tránh những hoạt động có thể gây tác động tới đồng hồ. Xét về khả năng chống sốc thì đồng hồ Quartz có khả năng chống sốc cao hơn đồng hồ Automatic. Bởi vì đồng hồ Quartz có máy móc liền 1 khối và được bao bọc bởi 1 vòng nhựa chắc chắn, còn đồng hồ Automatic bộ máy có nhiều chi tiết nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp hơn.

❉ Uyển chuyển trong chuyển động:

Bên trái là chuyển động của đồng hồ Automatic, còn bên phải là của đồng hồ Quartz

Những chiếc kim giây của đồng hồ Quartz sẽ chuyển động giật từng giây, trong khi đó kim giây của đồng hồ Automatic sẽ chạy rất mượt, trôi êm và đẹp mắt, đây cũng chính là điểm tạo nên đẳng cấp của đồng hồ Automatic so với đồng hồ Quartz dễ dàng nhận thấy nhất.

Khả năng sửa chữa:

Đồng hồ Automatic có bộ máy phức tạp nên khi xảy ra hỏng học thường sẽ khó sửa chữa hơn đồng Quartz. Chính vì thế, khi đồng hồ Automatic bị hư hỏng tốt nhất bạn nên mang đến đại lý ủy quyền chính hãng để sửa chữa vì họ có những người thợ được đào tạo bài bản cùng với trang thiết bị hiện đại.

Nên mua đồng hồ cơ hay đồng hồ pin

Về mức giá:

Mức giá của đồng hồ Quartz đương nhiêu rẻ hơn rất nhiều so với đồng hồ Automatic. Bởi vì đồng hồ Automatic có cơ cấu phức tạp hơn, chi phí sản xuất cao hơn, công nghệ và tay nghề của thợ của tân tiến hơn.

Tính thẩm mỹ:

Về mặt thiết kế thì mỗi chiếc đồng hồ sẽ có vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng người đeo khác nhau. Nhìn chung, đồng hồ Automatic thường dày hơn đồng hồ Quartz vì bộ máy cồng kềnh. Thiết kế của đồng hồ Automatic ngày còn có xu hướng khoe toàn bộ các chi tiết cấu tạo bên trong để thấy được sự tinh xảo, phức tạp của bộ máy vì vậy tạo được phong cách, cá tính riêng của người đeo.

Thêm bình luận