VÒNG BEZEL ĐỒNG HỒ LÀ GÌ ? CHỨC NĂNG CỦA VÒNG BEZEL ĐỒNG HỒ ?

Vòng Bezel trên những chiếc đồng hồ cơ mang nét đẹp của cá tính nghệ thuật, vừa thu hút vừa tinh tế lạ mắt. Đối với nhiều người vòng bezel của đồng hồ mang sự rù quến bắt mắt, thôi thúc cảm giác sở hữu mạnh mẽ. Trong bài viết này Dwatch sẽ cùng các bạn tìm hiểu Vòng bezel đồng hồ là gì ? Chức năng của vòng bezel là gì ?

VÒNG BEZEL ĐỒNG HỒ LÀ GÌ ? CHỨC NĂNG CỦA VÒNG BEZEL ?

Xem ngay: 1000+ mẫu đồng hồ chính hãng tại DWatch

Vòng Bezel đồng hồ là gì?

Có thể hiểu vòng Bezel là chiếc vành bên ngoài của mặt kính đồng hồ, trên vòng bezel được khắc những con số mà bạn thường hay thấy là 0, 20, 30… tương ứng với 60 phút. Điều đặc biệt là chiếc vòng bezel này có khả năng xoay cùng chiều hoặc có thể ngược chiều kim đồng hồ.

Những chiếc đồng hồ cơ tốt thuộc loại như đồng hồ lặn, đồng hồ GMT, đồng hồ đo thời gian thế giới…thì chiếc vòng bezel này còn có khả năng như đo thời gian lặn, thời gian vòng đua, đo tốc độ, đo khoảng cách. Những chữ số được khắc trên vòng bezel sẽ thông báo cho bạn những thông tin về những chức năng cụ thể.

Đồng hồ Bezel sở hữu nhiều chức năng

Ví dụ đối với tính năng lặn thì việc nhìn vào số phút trên những vạch bezel sẽ hiện từ phút số 0 đến phút 60 trên vòng.

Chức năng năng của vòng bezel

Vòng beezel của từng loại đồng hồ sẽ có những tính năng khác nhau.

+ Tính năng GMT

Trong bài viết trước chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tính năng GMT của đồng hồ. Một chiếc đồng hồ sở hữu tính năng này thường sở hữu một chiếc vòng bezel tuyệt đẹp. Trên mặt vòng bezel của đồng hồ GMT thường sẽ được đánh sổ 24h, điểm 24 h được đánh số 0. Chức năng GMT của đồng hồ được chỉnh hiện thị trên vòng bezel. Để sử dụng tính năng này của vòng bezel bạn sẽ xoay để thiết lập giờ sao cho kim chỉ giờ ( kim 24h khác với kim chỉ giờ truyền thống) đối diện với một múi giờ nào đó trên vòng bezel- trong vòng một ngày chiếc kim này chỉ quay một vòng, chậm gấp đôi với kim giờ bình thường. Bạn cũng có thể chỉnh chiếc kim chỉnh giờ 24h này đến một múi giờ cần xem.

Lưu ý lấy gốc 0 giờ làm mốc từ đó cộng trừ thêm để xác định múi giờ của các thành phố khác như ở Việt Nam là  ( +7 ). Ví dụ ở Việt Nam đang là 10h sáng, thành phố London cách Việt Nam 7 mùi giờ đếm tới , bạn trừ ra được 3 giờ sáng. Tiến hành giữ nguyên kim giờ GMT, xoay vòng bezel ở vị trí số 7 đến mốc 12h và đọc giờ mà kim GMT chỉ. Từ đó bạn cần biết múi giờ của từng thành phố để xoay vòng bezel cho chính xác nhất và điều chỉnh kim GMT cho hợp lí.

+ Tính năng đọc số khi lặn

Một chiếc đồng hồ sở hữu vòng bezel có tính năng đọc số khi lặn được khắc số đến 60 thường được thấy trên đồng hồ lặn. Các số khắc trên đồng hồ lặn bezel này cho biết số phút mà người thợ lặn ở dưới nước. Đọc số phút bằng kim phút.

dong ho bezel co tinh nang lan
Vòng bezel trên loại đồng hồ này cho biết về thời gian lặn của thợ lặn, có thể xem bằng 2 cách xuôi và ngược

Ngoài ra bạn cũng sẽ bắt gặp một vòng bezel được đánh số ngược, loại này cho biết thời gian còn lại trong 60p. Ví dụ kim phút chỉ vào số 25 trên vòng bezel được đánh số ngược, điều đó có nghĩa là bạn còn 25 phút nữa thì sẽ kết thúc 1 giờ tức là bạn đã trải qua 35p, chiếc đồng hồ không chỉ ra rằng bạn đã trải qua 35 phút mà nó lại chỉ ra bạn còn 25p thì sẽ hết một tiếng.

+ Tính năng đo tốc độ

Tính năng này của vòng bezel thường dùng cho những chiếc đồng hồ cao cấp Chronograph. Vòng bezel này sở hữu những thang đo Lograrithmic dùng để đo việc gia tăng của mỗi đơn vị thời gian, thường dùng để đo tốc độ dặm trên mỗi giờ, dùng để tính toán giờ trên một dây chuyền sản xuất, số lần ném bóng trên mỗi giờ, tỉ lệ của các sự kiện lặp đi lặp lại.

dong ho bezel do toc do
Đồng hồ Bezel giúp đo tốc độ của vật thể

Để thực hiện đo bạn cần nhấn nút chronograph để bắt đầu đo khi vật thể chuyển động, khi vật thể đã chuyển động đến một số  km nhất định thì bạn bấm ngưng, con số trên niềng Tachyemter sẽ chỉ ra vận tốc của vật thể đó.

+ Tính năng đo khoảng cách

Một chiếc đồng hồ sở hữu vòng bezel có tính năng đo khoảng cách cho biết về khoảng cách từ người đeo đồng hồ đến một vị trí khác. Ví dụ bạn có thể đo vị trí từ chỗ mình đứng đến nơi xảy ra một tia chớp khi nó lóe lên bạn chỉ cần bấm đồng hồ và bấm kết thúc ngay khi tiếng sấm rền lên. Để đọc số bạn chú ý trên thanh Telemeter bằng đơn vị Km.

dong ho bezel do khoang cach
Đồng hồ Bezel có tính năng đo khoảng cách giúp bạn xác định vị trí của bản thân cách vật thể bao nhiên km

+ Tính năng la bàn

Đồng hồ khi có chức năng la bàn hiển thị trên vòng bezel sẽ giúp bạn xác định phương hướng. Nếu biết vị trí đứng của mình ví dụ ở bắc bán cầu thì chỉ cần xoay vòng bezel sao cho hướng Nam nằm giữa kim giờ và vị trí 12h, sao đó hướng kim giờ của đồng hồ về hướng mặt trời bạn có thể xác định được hướng của đông tây nam bắc trên vòng bezel. Bạn chỉ cần thiết lập lại mỗi giờ một lần thì sẽ xác định được phương hướng.

dong ho bezel co tac dung laban
Đồng hồ Bezel có tác dụng la bàn chỉ hướng đi tương đối hữu ích khi bạn đi du lịch mạo hiểm khám phá

Ngoài ra đồng hồ sở hữu vòng bezel còn có những chức năng khác cũng rất hữu ích như:

Chuyển đổi tính toán đơn vị, bạn có thể tận dụng vòng bezel để chuyển đổi các đơn vị đo lường hoặc tính toán.

Đồng hồ bezel đo nhịp tim cho biết nhịp tim của người đeo.

Xem ngay: 1000+ mẫu đồng hồ chính hãng tại DWatch

Lưu ý sử dụng tính năng bezel khi lặn

ở bên trên chúng ta đã tham khảo qua cách thức nhìn tính năng đọc số khi lặn. Có hai cách để xem

+ Thứ nhất bạn đếm thời gian mình đã lặn bao nhiêu

Tính năng này được kích hoạt khi bạn bắt đầu xoay điểm 0 trên vòng bezel theo ngược chiều kim đồng hồ đến đúng vị trí của kim phút. Khi bạn lặn hãy quan sát phim phút chỉ ra số phát trên vòng bezel. Con số đó nói lên được bạn được đã lặn được bao nhiêu phút.

lan o do sau co thoi gian tuong ung
Lưu ý khi lặn phải tính thời gian tối đa ở độ sâu tương ứng

+ Thứ hai bạn có thể đếm thời gian bạn còn lại bao nhiêu phút lặn nữa.

Trong cách tính này bạn sẽ xoay vòng bezel về con số mà mình muốn đến ngược. Ví dụ bạn muốn lặn trong vòng 30 phút, lấy 60p trừ 30 phút, hãy vặn vòng bezel để kim phút chỉ vào số 30. Khi kim phút quay hết vòng thì bạn cũng kết thúc cuộc lặn của bản thân.

Một vài lưu ý khác

Khi ở dưới nước thời gian mà người thợ lặn quan sát theo dõi “Bottom time” khá quan trọng, bởi vì tùy theo những độ sâu nhứt định mà người thợ lặn cần có khoảng thời gian giới hạn cho phép, khi lặn ở những độ sâu nhất định đều cần chú ý đến không gian áp. Người thợ lặn có thể tính bằng cách lấu 120 trừ đi độ sâu tối đa ( feet) sẽ có được số phút để lưu lại ở độ sâu đó .

Ví dụ: khi lặn ở độ sâu 100ft tức là thời điểm dừng lại của bạn chỉ còn 20 phút, lúc này đồng hồ bezel sẽ thông báo cho bạn rằng bạn đã lưu lại ở đây được bao lâu ( tính năng đếm ngược). Nếu như bạn vượt quá thời gian để lưu lại điều tuyệt đối nên nhớ là không được bơi thẳng nổi lên mặt nước liền, phải dừng lại ở mỗi độ sâu một tí để thích nghi với giảm áp nếu không có thể gây nên nhiều hiện tượng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, vỡ mao mạch phổi…

Hãy thường xuyên quan sát vòng bezel – nó sẽ phát ra ánh sáng để bạn có thể nhìn thấy rõ ràng hơn.

Qua bài tổng hợp kiến thức trên chúng ta đã cùng tìm hiểu vòng bezel đồng hồ là gì ? Chức năng của vòng bezel là gì ? Hãy đón chờ những bài tổng hợp kiến thức đồng hồ sau của Dwatch nhé ! Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Thêm bình luận