TUỔI THỌ TRUNG BÌNH CỦA ĐỒNG HỒ CƠ LÀ BAO LÂU?

Tuổi thọ đồng hồ cơ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể là 1 năm, 2 năm hay thậm chí hàng trăm năm. Vậy những yếu tố nào đang ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của đồng hồ cơ, cùng DWatch tìm hiểu chi tiết nhé!

Tuổi thọ trung bình của đồng hồ cơ là bao lâu
Tuổi thọ trung bình của đồng hồ cơ là bao lâu?

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu đồng hồ cơ Automatic tại DWatch

Tuổi thọ của đồng hồ cơ là bao lâu?

Chưa có một đánh giá cụ thể nhưng thông thường, một chiếc đồng hồ cơ đạt chuẩn sẽ có tuổi thọ trung bình rơi vào khoảng 10 năm. Trên thực tế, con số này có thể nhiều hoặc ít hơn tuỳ theo 5 yếu tố sau:

1. Loại đồng hồ cơ bạn đang sử dụng

Đồng hồ cơ có rất nhiều loại, được phát triển bởi hàng trăm thương hiệu với giá bán dao động từ vài triệu đến hàng ngàn tỷ đồng cho 1 sản phẩm. Dĩ nhiên, giá thành rẻ không thể nào mang đến một chất lượng bền lâu.

Trong khi đó, những sản phẩm cao tiền rất được nhà sản xuất đầu tư kỹ càng về vật liệu, bộ máy, độ chính xác,… để làm sao chúng vẫn vận hành ổn định qua hàng trăm năm. Vì thế, bạn hãy xem lại chiếc đồng hồ của mình thuộc phân khúc nào.

Tuổi thọ trung bình của đồng hồ cơ là bao nhiêu? - Ảnh: 1
Với những chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới sử dụng máy cơ, có giá bán lên đến hàng tỷ đồng thì tuổi thọ sẽ không thể nào đo đếm được – Ảnh: đồng hồ Omega

2. Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

Tuổi thọ của một chiếc đồng hồ cơ phụ thuộc hoàn toàn vào cách mà bạn sử dụng chúng hằng ngày. Cụ thể, khi sử dụng sai cách có thể khiến tuổi thọ trung bình của đồng hồ cơ giảm rõ rệt.

Để hạn chế quá trình xuống cấp đó, bạn phải đảm bảo luôn giữ năng lượng được tích trữ đầy trên đồng hồ bằng cách sử dụng thường xuyên (đeo mỗi ngày), hạn chế rơi rớt, hạn chế tiếp xúc với nguồn sóng (tivi, loa),…

Tuổi thọ trung bình của đồng hồ cơ là bao nhiêu? - Ảnh: 2
Cách để tăng tuổi thọ đồng hồ cơ là bảo dưỡng đúng cách

3. Lên dây cót đúng cách, không lạm dụng

Lên dây cót đúng cách cũng là một biện pháp giúp tăng tuổi thọ trung bình của đồng hồ cơ. Cụ thể, nếu đồng hồ tự động thì bạn nên đeo thường xuyên, ít nhất 8 tiếng mỗi ngày một cách tự nhiên và tốt nhất cho vận hành.

Nếu là đồng hồ có hỗ trợ lên dây cót thủ công thì bạn nên lên dây cót đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất, không lạm dụng. Việc lạm dụng lên cót thủ công quá nhiều sẽ khiến đồng hồ đứt cót và giảm tuổi thọ.

Tuổi thọ trung bình của đồng hồ cơ là bao nhiêu? - Ảnh: 3
Lên dây cót định kỳ và phù hợp cũng là cách giúp tăng tuổi thọ trung bình của đồng hồ cơ mà bạn đang sử dụng đấy

4. Bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ

Khác với máy quartz, khi đứng máy nghĩa là báo hiệu bạn phải thay pin đồng hồ. Thế nhưng với máy automatic, bạn phải chủ động bảo dưỡng bằng cách lau dầu đồng hồ cơ ít nhất 4 – 5 năm / 1 lần tuỳ dòng.

Trong trường hợp cứ sử dụng nhiều năm liên tục nhưng không bảo dưỡng sẽ khiến những linh kiện bên trong hoạt động quá công suất, khô cứng và ảnh hưởng trực tiếp lên tuổi thọ đồng hồ cơ.

5. Hạn chế sửa chữ bên ngoài

Tuổi thọ đồng hồ cơ sẽ giảm thông qua mỗi lần tháo bộ máy, có thể là tháo khi sửa đồng hồ. Đặc biệt đối với những nơi sửa tràn lan, không uy tín ngoài thị trường, thợ có ít kinh nghiệm khiến tuổi thọ đồng hồ cơ giảm nhiều hơn.

Do đó, nếu phát sinh nhu cầu bảo dưỡng hay sửa đồng hồ cơ, bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín với trang thiết bị hiện đại, linh kiện đạt chuẩn và thợ có tay nghề cao để đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ chiếc đồng hồ của mình.

CHI TIẾT VỀ ĐỒNG HỒ CƠ VÀ TUỔI THỌ TRUNG BÌNH CỦA ĐỒNG HỒ CƠ
Không sửa đồng hồ cơ tại các nơi kém uy tín vì chính bạn sẽ làm giảm đi tuổi thọ của một chiếc đồng hồ cơ trong trường hợp này

Thêm bình luận