TẠI SAO SỐ 4 LA MÃ Ở MẶT ĐỒNG HỒ LÀ “IIII” CHỨ KHÔNG PHẢI “IV”?

Bất cứ lĩnh vực thời trang nghệ thuật nào, mỗi sản phẩm đều mang trong nó một câu chuyện riêng, có thể đó là một bí ẩn chưa có lời giải thích thực sự thỏa đáng. Trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ có một bí ẩn mà ít ai biết được, đó là: Tại sao số 4 La Mã trên mặt số đồng hồ đeo tay là “IIII” chứ không phải “IV” như bình thường? Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra xung quanh vấn đề này.

Đồng hồ mặt số La Mã thì số 4 luôn được ký hiệu là IIII

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu đồng hồ chính hãng tại DWatch Authentic

TẠI SAO SỐ 4 LA MÃ Ở MẶT ĐỒNG HỒ LÀ “IIII” CHỨ KHÔNG PHẢI “IV”?

Chắc rất nhiều tự đặt câu hỏi khi nhìn vào bề mặt của một chiếc đồng hồ có chữ số La Mã, đó là: “Sao lúc đi học, chúng ta điều thấy số 4 La Mã được ký hiệu là IV vậy sao chiếc đồng hồ đeo tay lại ký hiệu là IIII”. Vậy là do nhà sản xuất dùng sai ký hiệu hay đó là chiếc đồng hồ Fake? Hãy cùng Đồng Hồ Hải Triều tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé!

❁ Yếu tố lịch sử

Vua Louis XIV
Vị vua Vua Louis XIV

Các nghệ nhân đồng hồ vẫn truyền tay nhau câu chuyện: “Vua Louis XIV của Pháp (1638-1715) yêu cầu các thợ đồng hồ chế tác cho mình một chiếc đồng hồ. Lúc bấy giờ ở Pháp công nghệ chế tác đồng hồ cực kỳ phát triển. Ban đầu, các nghệ nhân vẫn viết số 4 La Mã là IV như bình thường, nhưng nhà vua không hài lòng và yêu cầu sửa lại thành IIII. Ban đầu các nghệ nhân vẫn ra sức giữ chính kiến của mình nhưng nhà vua không đồng tình nên đã sửa lại theo yêu cầu của Vua. Và từ đó số 4 La Mã trên đồng hồ đều được ký hiệu là IIII.

❁ Yếu tố thần thoại

than Jupiter
Vị thần được tôn kính nhất thời La Mã – Jupiter

Theo một số nhà ngôn ngữ học, mặt đồng hồ chỉ thị số IIII thay vì IV là để tôn kính vị thần thời La Mã – Jupiter (chúa tể của các vị thần, ngang hàng với thần Zeus trong Thần thoại Hy Lạp). Theo cách viết La Tinh, vị thần này tên đầy đủ là IVPOTER. Vì thế, trong các chế tác đồng hồ, người ta sẽ viết số 4 La Mã là IIII để tránh nhắc đến vị thần này.

so 4 la ma tren mat dong ho
Từ thời La Mã những chiếc đồng hồ mặt trời đều ghi IIII

Ngoài ra, vào thời La Mã cổ đại, cách viết số 4 là IIII hết sức phổ biến. Nếu chú ý, chúng ta sẽ thấy rằng, những chiếc đồng hồ mặt trời được chế tạo từ trước thế kỷ 19 đều được ghi là IIII.

❁ Tính đối xứng

so 4 la ma tren mat dong ho c

Tạo nên điểm đối xứng trên mặt đồng hồ

Nếu chia mặt đồng hồ thành 3 phần với số 4 La Mã ký hiệu là IIII thfi các phần sẽ lần lượt là:

 4 số bắt đầu là I: I, II, III, IIII

 4 số bắt đầu là V: V, VI, VII, VIII

❖ 4 số bắt đầu với X: IX, X, XI, XII

Hoặc có một cách tính khác là nếu chia mặt số đồng hồ với ký hiệu IIII thành hai nửa thì ta sẽ có mỗi nưuả bao gồm 14 ký tự (tính các nét gạch).

Thêm một vấn đề nữa là ký hiệu IV dễ nhầm lẫn với VI nên cách ký hiệu IIII sẽ giúp tránh sai sót.

Chính vì thế việc viết số 4 La Mã là IIII giúp cân bằng tỉ lệ trên bề mặt đồng hồ đến sự hoàn hảo nhất.

Thêm bình luận