ĐỒNG HỒ MÁY PIN LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ MÁY PIN LÀ GÌ?

Trong số những cơ chế đồng hồ hiện hành thì cơ chế đồng hồ máy pin là phổ biến nhất và bạn có thể tìm thấy tại bất kỳ đâu. Vậy, đồng hồ máy pin là gì? Tại sao chúng ta nên chọn mua đồng hồ máy pin? Tất cả sẽ được khám phá chi tiết cùng những chuyên gia tại DWatch Authentic.

Đồng hồ máy pin là gì

TẤT TẦN TẬT TỪ A-Z VỀ ĐỒNG HỒ MÁY PIN (QUARTZ)

Ngày nay, những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng phát triển song song khá nhiều dòng máy khác nhau. Mỗi bộ máy tương ứng với từng cơ chế hoạt động và đi kèm là các ưu, nhược điểm.

Trong đó có thể kể đến như đồng hồ máy pin (quartz), đồng hồ cơ (automatic), đồng hồ năng lượng ánh sáng (Eco-Drive, Solar, Tough Solar), đồng hồ vừa pin vừa tự động (kinetic), đồng hồ lên dây cót thủ công (hand winding).

1. ĐỒNG HỒ MÁY PIN LÀ GÌ?

Đồng hồ máy pin (hay còn gọi là đồng hồ quartz, đồng hồ thạch anh) là loại đồng hồ sử dụng cơ chế dao động của tinh thể thạch anh đặt trong một điện trường và năng lượng được cung cấp bởi pin. Do đó, đồng hồ sử dụng năng lượng pin để hoạt động.

Ưu điểm của đồng hồ máy pin là gì
Đồng hồ pin (quartz) nổ ra với nhiều ưu điểm như giá bán rẻ, cơ chế hoạt động đơn giản và độ chính xác cao dẫn đến làm suy sụp ngành đồng hồ cơ Thụy Sỹ một thời gian

Đây là cơ chế đơn giản nhất trong số những cơ chế hiện có trên đồng hồ. Chúng xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường vào cuối thế kỷ 20 và đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay.

Seiko là thương hiệu công bố chiếc đồng hồ máy pin (quartz) đầu tiên trên thế giới và khiến khủng hoảng thạch anh đã nổ ra. Cụ thể, thạch anh là nguyên liệu giá rẻ dùng để sản xuất đồng hồ máy pin.

Thời bấy giờ, người dùng đổ xô mua đồng hồ máy pin với giá thành rẻ hơn, vật liệu mới hơn trong khi đồng hồ cơ có giá thành đắt đỏ. Chính vì xu hướng này đã làm điêu đứng ngành công nghiệp đồng hồ cơ Thụy Sỹ.

Thậm chí nhờ dòng đồng hồ máy pin, ngành công nghiệp đồng hồ Nhật Bản đã vươn lên vị thứ nhất toàn cầu và làm điêu đứng ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ cơ Thụy Sỹ, vốn đã phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 14.

Một số thương hiệu phá sản do không chịu nổi sức ảnh hưởng khủng hoảng thạch anh. Tính đến thời điểm hiện tại, mọi thứ đã cân bằng và ngành đồng hồ Thụy Sỹ đã lấy lại vị trí số 1 và đồng hồ Nhật Bản vẫn đang bám sát theo sau.

Đồng hồ Quartz là gì? Ưu, nhược điểm trên đồng hồ quartz - Ảnh: 2
Chính vì sự tiện lợi của máy quartz mà cơ chế này nhanh chóng thịnh hành

Xem thêm: 1000+ mẫu đồng hồ chính hãng xách tay tại DWatch Authentic

2. CẤU TẠO VÀ CÁCH VẬN HÀNH ĐỒNG HỒ MÁY PIN

Trong số những cơ chế bộ máy đồng hồ thì máy quartz sở hữu cấu tạo đơn giản nhất đồng thời cách vận hành cũng khá dễ dàng. Do đó, đồng hồ máy pin có mức độ phổ biến cao và phù hợp cho bất kỳ ai.

Để tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng thì bạn có thể xem qua cấu tạo và cách vận hành của đồng hồ máy pin bên dưới:

Đồng hồ Quartz là gì? Ưu, nhược điểm trên đồng hồ quartz - Ảnh: 3

Cấu tạo của đồng hồ máy pin

  1. Pin
  2. Động cơ bàn đạp Electric
  3. Vi mạch (Chíp)
  4. Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác
  5. Tinh thể thạch anh
  6. Núm điều chỉnh thiết lập thời gian
  7. Bánh răng điều chỉnh tốc độ
  8. Trục trung tâm để gắn kim
Đồng hồ Quartz là gì? Ưu, nhược điểm trên đồng hồ quartz - Ảnh: 4

Cách thức vận hành của đồng hồ máy pin

● Bước 1: Pin sẽ cung cấp năng lượng điện có sẵn cho các tinh thể thạch anh thông qua IC mạch điện

● Bước 2: Năng lượng điện khiến tinh thể thạch anh sao động ở một chu kỳ nhất định với tần số dao động cực kỳ cao, trong khoảng 32768 VPH

● Bước 3: Mạch điện tử đếm số rung động và tạo ra xung điện liên tục trong một giây

● Bước 4: Các xung động sẽ thu vào động cơ bàn đạp (nếu là đồng hồ kim) hoặc hiển thị trực tiếp trên màn hình LCD (nếu là đồng hồ điện tử)

● Bước 5: Động cơ bàn đạp sẽ làm bánh răng xoay và giúp các kim trên mặt số chuyển động, chạy theo chiều được quy định sẵn

3. ƯU ĐIỂM TRÊN ĐỒNG HỒ QUARTZ

Sau khi đồng hồ quartz ra đời, nó đã thay đổi cả ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay và người dùng có xu hướng chuyển sang mua dòng sản phẩm này. Dĩ nhiên, để nhiều người lựa chọn thì bản thân đồng hồ quartz phải có nhiều ưu điểm nổi bật.

 GIÁ THÀNH RẺ HƠN

Nguyên liệu thạch anh dùng để sản xuất đồng hồ quartz có giá thành rẻ, chi phí gia công thấp nên giá thành sản phẩm luôn thấp hơn những dòng máy còn lại. Trong khi giá bán lại là yếu tố quyết định của người dùng.

Chi phí mua sản phẩm rẻ dẫn đến việc chi phí mua linh kiện, các dịch vụ về bảo dưỡng và sửa chữa cũng rẻ theo. Do đó, người dùng đồng hồ quartz không cần phải tốn nhiều chi phí bảo hành cho sản phẩm.

Đồng hồ Royal Crown nữ giá rẻ
Giá đồng hồ quartz khá rẻ và chỉ từ vài trăm ngàn, bạn đã có thể dễ dàng mua sắm

● DỄ DÀNG VẬN HÀNH

Như đã đề cập thì cơ chế hoạt động của máy quartz khá đơn giản và người dùng dường chỉ cần mua về là chạy. Trong khi đồng hồ cơ hoặc đồng hồ năng lượng ánh sáng có cơ chế hoạt động phức tạp hơn.

Đơn giản trong việc vận hành nên đồng hồ quartz phù hợp cho bất kỳ ai, ở mọi độ tuổi và mọi giới tính. Vì thế, sản phẩm có mức độ phổ biến cao, đặc biệt phù hợp cho những ai không quá chuyên về đồng hồ.

Đồng hồ Quartz là gì? Ưu, nhược điểm trên đồng hồ quartz - Ảnh: 6
Với đồng hồ máy pin, bạn chỉ cần thay pin và đeo mà thôi

● ĐỘ CHÍNH XÁC CỰC CAO

Trong khi đồng hồ cơ có sai số mỗi ngày thì sai số của đồng hồ quartz chỉ rơi vào khoảng ±20 giây mỗi tháng. Độ chính xác cao đồng nghĩa với việc người dùng không cần tùy chỉnh nhiều trong suốt quá trình sử dụng.

Lý do là đồng hồ máy pin sử dụng năng lượng có sẵn bên trong pin đồng hồ và pin thường có tuổi thọ từ 1 đến 10 năm (tùy sản phẩm, tùy thương hiệu). Khi hết pin, bạn chỉ cần thay pin đồng hồ mới và sử dụng như bình thường.

Đồng hồ Davena 32091 nữ chính hãng
Người dùng đồng hồ máy pin không cần phải chỉnh nhiều do độ chính xác cao

● BIỂU TƯỢNG CỦA THỜI TRANG

Nếu như đồng hồ cơ có tính phức tạp cao, thường được dân chơi chuyên nghiệp sử dụng thì đồng hồ máy quartz lại bình dân hơn, dễ sử dụng và là dòng sản bẩm bán chạy của những thương hiệu đồng hồ thời trang.

Ngoài ra, máy quartz sở hữu thiết kế siêu mỏng và gọn nhẹ nên đa phần đồng hồ siêu mỏng hiện nay đều sử dụng máy quartz. Trong khi đồng hồ cơ khá dày (lắp ráp từ nhiều linh kiện) nên phù hợp hơn cho nam.

● SỬA CHỮA NHANH CHÓNG

Cơ chế vận hành đơn giản, bộ máy gọn nhẹ và sử dụng năng lượng trực tiếp từ pin đồng hồ nên bộ máy quartz có độ chống sốc cao, ít bảo dưỡng và trong trường hợp bị hư hỏng thì quá trình sửa chữa cũng diễn ra nhanh chóng.

Nếu quý khách hàng chọn mua đồng hồ máy quartz tại hệ thống Đồng Hồ Hải Triều thì sản phẩm sẽ được bảo hành lên đến 5 năm, miễn phí thay pin trọn đời và nhiều chính sách hấp dẫn khác tùy từng thương hiệu, tùy sản phẩm.

Đồng hồ Quartz là gì? Ưu, nhược điểm trên đồng hồ quartz - Ảnh: 9
Những dịch vụ sửa chữa cho máy quartz cũng nhanh chóng và rẻ hơn

4. NHƯỢC ĐIỂM TRÊN ĐỒNG HỒ QUARTZ

Mặc dù có nhiều ưu điểm là thế nhưng đồng hồ máy quartz vẫn có một số nhược điểm mà bạn vẫn nên cân nhắc trước khi mua sắm dòng sản phẩm này. Theo đó sẽ tồn tại một số hạn chế nhỏ như:

☑ Không phù hợp cho giới sưu tầm: giới sưu tầm đặc biệt đam mê những cỗ máy thời gian hoạt động bằng linh kiện cơ khí nên dường như, đồng hồ pin không phải là thứ mà nhóm khách hàng này tìm kiếm.

☑ Buộc phải thay pin định kỳ: nếu như đồng hồ cơ sử dụng năng lượng sinh ra từ dây cót trong quá trình đeo thì pin của đồng hồ quartz chỉ dao động trong khoảng hơn 1 năm. Nghĩa là sau khoảng thời gian trên thì bạn buộc phải thay pin.

Đồng hồ máy Quartz là gì? Ưu, nhược điểm trên đồng hồ quartz - Ảnh: 10

Trong quá trình sử dụng, đồng hồ máy quartz sẽ hết pin và bạn phải thay pin mới

☑ Không có giá trị cao: đồng hồ luxury, đặc biệt là phân khúc hạng sang đều được những thương hiệu xa xỉ tập trung vào dòng máy cơ. Do đó, nếu bạn đam mê các dòng sản phẩm đắt tiền thì máy quartz sẽ không đáp ứng điều này.

Nhìn chung thì đồng hồ quartz có tính thời trang cao, phù hợp cho nhóm khách hàng đại trà và ai cũng sử dụng được.

5. CÁCH NHẬN BIẾT ĐỒNG HỒ QUARTZ

Không có một tiêu chuẩn nào cho thiết kế đồng hồ quartz, tuy nhiên, sau khi đã loại trừ hết đồng hồ cơ (có chữ automatic trên mặt số), đồng hồ năng lượng ánh sáng (có chữ Eco-Drive hoặc Solar trên mặt số) thì gần như toàn bộ còn lại đều trang bị máy quartz bên trong.

Đồng hồ XCer

Ngoài ra, đối với những mẫu đồng hồ nào có chữ quartz trên mặt số hoặc nắp đáy thì chắc chắn đây là đồng hồ quartz. Ngoài ra, các phiên bản máy quartz thường thiết kế sẽ cực kỳ mỏng nhẹ nên chắc chắn bạn dễ dàng nhận ra.

Và để chính xác hơn nữa thì bạn nên tham khảo thông số kỹ thuật trên hệ thống website chính hãng quốc tế hoặc website đại lý Đồng Hồ Hải Triều để đảm bảo trước khi mua sắm.

6. CÓ NÊN MUA ĐỒNG HỒ QUARTZ KHÔNG?

Mỗi cơ chế hoạt động đều có ưu và nhược điểm riêng, do đó, đồng hồ quartz cũng phù hợp với một số đối tượng khách hàng nhất định. Cụ thể, máy quartz sẽ mang đến cho người dùng những lợi thế sau:

☑ Thiết kế cực kỳ mỏng nhẹ và dễ sử dụng

☑ Tuổi thọ pin cao và dễ dàng thay mới

☑ Hoạt động bền bỉ và ít sai số, không phải tùy chỉnh nhiều

☑ Giá thành rẻ hơn và chi phí bảo dưỡng thấp

Nếu xét về tính phổ biến thì đồng hồ máy pin (quartz) phổ biến hơn những dòng đồng hồ khác. Trong khi đồng hồ cơ hoặc đồng hồ năng lượng ánh sáng tùy từng thương hiệu mới có thì với đồng hồ quartz, bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ hãng nào.

Thêm bình luận