CHIA SẺ 4 CÁCH SẠC PIN ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐƠN GIẢN NHẤT

Đồng hồ năng lượng mặt trời được ưa chuộng vì độ thân thiện với môi trường và sử dụng tiện lợi. Sử dụng loại pin Solar khác biệt nên cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời được nhiều người thắc mắc. DWatch Authentic tổng hợp và chia sẻ cho bạn đọc 4 cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời đơn giản nhất.

Cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời
4 Cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời đơn giản nhất

4 CÁCH SẠC PIN ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐƠN GIẢN NHẤT

Đồng hồ hoạt động theo nguyên lý nạp năng lượng ánh sáng được trang bị loại pin chuyên dụng. Do đó, cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời cũng khá khác biệt nhưng không quá phức tạp. Hướng dẫn bạn 4 cách cách sạc pin đồng hồ đeo tay dưới đây.

1. ĐI DƯỚI ÁNH NẮNG

Cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời đơn giản nhất là tiếp xúc với ánh nắng. Thời gian sạc pin dưới nắng tốt nhất là vào đầu buổi sáng từ 7 – 9h hoặc xế chiều. Đồng hồ pin Solar nên được đặt dưới nắng trong khoảng 4 – 6 tiếng để được sạc đầy.

Tuy nhiên, đối với trường hợp sạc pin bằng ánh nắng, hãy để ý đến vị trí đặt đồng hồ. Nhà sản xuất khuyến cáo không nên để ở nơi có nắng chiếu gay gắt, nhiệt độ cao. Bởi lẽ ánh sáng mặt trời vừa đủ sẽ tránh làm hỏng tấm hấp thụ nhiệt của pin.

Hoặc đơn giản hơn, việc đeo đồng hồ hàng ngày trên tay đi làm cũng đã nạp đủ năng lượng. Lưu ý nếu mặc áo dài tay che kín mặt số thì sẽ hạn chế khả năng hấp thụ ánh sáng của đồng hồ. 

4 cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời, sạc bao lâu - Ảnh 1
Hướng dẫn sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời bằng cách tiếp xúc với nắng

2. CHO ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TIẾP XÚC VỚI ĐÈN HUỲNH QUANG

Do hoạt động theo nguyên lý nạp năng lượng ánh sáng nên đồng hồ Solar nhận cả nguồn sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên là nắng chiếu từ mặt trời, còn nhân tạo thì là ánh đèn huỳnh quang. Trong trường hợp không tiện ra ngoài, sạc pin bằng đèn cũng tiện lợi không kém.

Khoảng cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời với bóng đèn huỳnh quang an toàn là 20 – 30cm. Ngoài ra, nhiệt độ đèn cũng chỉ nên dao động trong khoảng 20 – 30 độ C. Nếu các chỉ số này vượt quá thì bộ pin sạc đồng hồ Solar có thể bị hỏng.

4 cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời, sạc bao lâu - Ảnh 2
Đồng hồ năng lượng mặt trời sạc pin bằng bóng đèn huỳnh quang

3. SỬ DỤNG FLASH ĐIỆN THOẠI

Ngoài đèn huỳnh quang, người dùng đồng hồ Solar còn có thể dùng đèn flash điện thoại để sạc pin. Cách làm này không có quá nhiều lưu ý vì nhiệt độ từ đèn flash không cao. 

Thao tác sạc pin vô cùng đơn giản, chỉ việc chiếu đèn flash điện thoại hướng đến mặt số đồng hồ. Tuy nhiên, cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời bằng flash không phổ biến vì tốn nhiều thời gian.

4 cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời, sạc bao lâu - Ảnh 3
Dùng đèn flash điện thoại để sạc pin đồng hồ Solar

4. SỬ DỤNG CHIẾU SÁNG TRONG NHÀ THÔNG THƯỜNG

Trong điều kiện thiếu ánh nắng như trong nhà, làm thế nào để sạc pin cho đồng hồ Solar. Đối với trường hợp này, người dùng nên linh hoạt sử dụng cả nguồn sáng tự nhiên lẫn nhân tạo. 

➤ Hãy đặt đồng hồ năng lượng mặt trời ở bên bệ cửa sổ để pin hấp thụ ánh nắng tốt nhất. Tuy nhiên, cần chú ý đến khoảng thời gian nắng vừa đủ vào sáng sớm hoặc chiều tà.

➤ Hãy để đồng hồ Solar cách đèn huỳnh quang tối đa 30cm để cung cấp đủ ánh sáng. Khoảng cách không nên quá gần vì nhiệt từ đèn sẽ làm hỏng tấm hấp thụ nhiệt của pin đồng hồ.

Đồng hồ Citizen Eco-Drive AT0200 nam

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI SẠC PIN ĐỒNG HỒ ĐEO TAY NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Ngoài vấn đề về cách sạc pin, chủ nhân sở hữu đồng hồ Solar cũng thắc mắc về thời gian sạc, thời điểm nạp năng lượng… Toàn bộ câu hỏi liên đến đến đồng hồ năng lượng mặt trời sẽ được giải đáp trong phần dưới đây.

1. THỜI GIAN SẠC

Ước tính thời gian sạc pin đồng hồ Solar sẽ tùy thuộc vào mỗi môi trường sạc khác nhau. Dưới đây là các môi trường sạc pin phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

➤ Cách sạc pin đồng hồ đeo tay dưới trời nắng cần 9 giờ để đầy pin và 50 phút để hoạt động bình thường.

➤ Cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời trong điều kiện trời nhiều mây cần nhiều thời gian hơn. Cụ thể là 7 giờ để đồng hồ được sạc đầy và khoảng 7 giờ để dùng bình thường.

➤ Cách sạc pin đồng hồ Solar dùng đèn huỳnh quang thì sạc đầy tốn 180 giờ và 25 giờ cho sử dụng vừa đủ.

➤ Cách sạc pin đồng hồ Solar trong điều kiện chiếu sáng ở nhà cần tới 160 giờ, chỉ cho dùng bình thường.

Thời gian cách sạc đồng hồ năng lượng mặt trời bao lâu - Ảnh 5
Thời gian sạc đồng hồ năng lượng mặt trời bao lâu

2. THỜI GIAN SỬ DỤNG SAU MỖI LẦN SẠC ĐẦY

Theo thông tin từ các hãng đình đám như Citizen, Seiko…, đồng hồ Solar có thời lượng pin rất dài sau mỗi lần sạc đầy. Mỗi “cỗ máy” năng lượng mặt trời vận hành mượt mà trong vòng 6 tháng trước lần sạc tiếp theo.

3. BAO LÂU THÌ NÊN THAY PIN MỘT LẦN?

Không chỉ sở hữu thời lượng pin dài, tuổi thọ pin đồng hồ Solar cũng cực kỳ ưu việt. Người dùng không cần thay pin mới trong vòng hơn 10 năm sử dụng đồng hồ. Thậm chí, ở những mẫu mã cao cấp có thể duy trì khả năng dự trữ 80% năng lượng xuyên suốt 20 năm.

Bao lâu thì nên thay pin đồng hồ Solar một lần - Ảnh 6
Đồng hồ năng lượng mặt trời tuổi thọ pin lên đến 10 năm

4. DẤU HIỆU CỦA ĐỒNG HỒ KHI SẮP HẾT PIN

Khi sử dụng đồng hồ Solar, nếu thấy các dấu hiệu sau thì hãy nhanh chóng nạp năng lượng:

➤ Kim giây đồng hồ nhảy 2 giây, khác với bình thường chỉ nhảy 1 giây.

➤ Nếu đồng hồ Solar có chế độ Power Reserve thì sẽ hiển thị cảnh báo cạn năng lượng.

Lúc này, hãy thực hiện các cách sạc pin đồng hồ năng lượng mặt trời ngay lập tức để tránh bị đứng máy.

5. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI DÙNG PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Công nghệ pin năng lượng mặt trời đã đem đến sự đột phá cho ngành chế tác đồng hồ. Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại một số nhược điểm trong quá trình đồng hành.

➤ Ưu điểm

Pin đồng hồ Solar đặc biệt thân thiện với môi trường. Đó là nhờ pin năng lượng mặt trời không cần thay nhiều lần như dòng pin Quartz.

Đồng hồ năng lượng mặt trời ít bị hỏng vặt do chuyển hóa năng lượng tự nhiên. Người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian sửa chữa cho đồng hồ Solar.

Độ chính xác đồng hồ pin Solar gần như hoàn mỹ, sai số không đáng kể.

Nói “Trần Trụi” về đồng hồ Seiko Solar sử dụng năng lượng ánh sáng

➤ Nhược điểm

Đặt đồng hồ năng lượng mặt trời trong bóng tối quá lâu dễ bị chết máy.

Giá thành mẫu mã đồng hồ Solar khá cao do công nghệ ưu việt.

Quá trình sửa chữa bộ máy, pin Solar cần người thợ có tay nghề cao.

Thêm bình luận